Tư vấn ngay
Giờ làm việc
Mở cửa - 8:00 sáng
Giờ đóng cửa - 21:00 tối
(Hoạt động kể cả chủ nhật, lễ, tết)

9 Ngôi Chùa Cổ Kính Nhất Miền Bắc

9 Ngôi Chùa Cổ Kính Nhất Miền Bắc được du lịch Kỳ Quan Việt liệt kê là những địa điểm xứng đáng nhất cho chuyến hành trình du xuân Canh Tý.

9 Ngôi Chùa Cổ Kính và Linh Thiêng Nhất Miền Bắc

Việt Nam là xứ sở của chùa chiền, bên cạnh đó những ngôi Đình, Miếu, Lăng cũng được xây dựng rất nhiều.  Thế nhưng về quy mô cũng như lịch sử hình thành, phát triển thì lại không hẳn là lớn so với những đất nước trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á. Bài viết này không đi sâu nghiên cứu về những địa danh tâm linh mà chỉ đưa ra danh sách 9 ngôi chùa Cổ và được coi là Linh thiêng nhất Miền Bắc Việt Nam được tính từ Ninh Bình về đến các tỉnh miền núi phía Bắc.  Du lịch Kỳ Quan Việt xin được đưa ra danh sách những ngôi chùa cổ kính và linh thiêng nhất Miền Bắc như sau: 

Chùa Bổ Đà

Chùa Bổ Đà Trang Wikipedia đã dành ra đến 5000 từ để mô tả về ngôi chùa này. Chùa Bổ Đà còn được gọi là Chùa Bổ Chùa toạ lạc trên ngọn núi Phượng Hoàng (Bổ Đà sơn), bờ tả dòng sông Cầu, thuộc địa phận thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (thời phong kiến là xã Tiên Lát, tổng Tiên Lát, huyện Yên Việt, phủ Bắc Hà, trấn Kinh Bắc xưa). Chùa nằm cách trung tâm thị trấn Bích Động khoảng 10 km về phía Tây, Chùa Bổ Đà là một trong những ngôi chùa độc đáo nhất vùng đất Kinh Bắc, là trung tâm Phật giáo lớn của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử. Chùa đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt năm 2016 và bộ kinh phật khắc trên gỗ thị lưu giữ trong chùa được đánh giá là cổ nhất của dòng thiền Lâm Tế,... Chùa Bổ là một trong những nơi còn giữ nguyên bản nét kiến trúc truyền thống Việt cổ. Chùa có kiến trúc độc đáo và khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc Việt Nam, vườn tháp đẹp và lớn nhất Việt Nam, nhiều cổ vật có giá trị và kho tàng di sản Hán - Nôm phong phú. Đây cũng là nơi sơn thủy giao hòa, nhìn sông tựa núi, cảnh sắc, không gian nhuốm màu huyền thoại, xung quanh là đồi núi xóm làng bao bọc. Chùa thờ Tam giáo, trong đó có Quán Thế Âm Bồ Tát, Trúc Lâm Tam tổ (gồm Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang), Khổng Tử...Các cuốn sách bằng tre, đá để lại vẫn lưu truyền đào tạo những người gia nhập phái Lâm Tế (Sơn Môn Bồ Đà) theo phong tục cũ. Quần thể chùa Bổ Đà là một tập hợp di tích gồm: chùa cổ có tên là Bổ Đà sơn (gọi tắt là chùa Bổ Đà, chùa Bổ; còn gọi là chùa Quán Âm), chùa chính Tứ Ân, Am Tam Đức (xây dựng sau, vào thời Hậu Lê). Ngoài ra trên núi Bổ Đà còn có đền thờ Thạch tướng quân (tức Thạch Tướng Đại Vương - có công giúp vua Hùng thứ 16 chống giặc ngoại xâm). Lễ hội chùa Bổ đà diễn ra vào 16-18 tháng 2 Âm Lịch hàng năm. 

Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm được coi là trung tâm Phật giáo - nơi đào tạo tăng đồ của Việt Nam, Địa danh chùa Vĩnh Nghiêm còn được gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Chùa Vĩnh Nghiêm có quy mô lớn, tọa lạc trên mảnh đất khoảng 1 ha, bao quanh khuôn viên là luỹ tre dày đặc. Chùa được kiến trúc trên một trục, hướng đông nam gồm 4 khối: Toà Thiên đường, toà Thượng điện, nhà Tổ đệ nhất, gác chuông, nhà tổ đệ nhị và một số công trình khác.

Chùa Vĩnh Nghiêm

Chùa Dâu

Chùa Dâu là ngồi chùa thờ bà Pháp Vân, được nhân dân hóa thành bà chị cả trong bốn chị em trong hệ thống chùa Tứ pháp. Có lẽ cũng chính vì vậy mà chùa còn có tên gọi khác là chùa Cả, Cổ Châu Tự( viên ngọc quý), Diên Ứng Tự, đời Lý còn có tên là Thiền Định Tự.

Chùa Dâu

Sở dĩ ngày nay chùa Dâu là tên gọi chính của ngôi chùa là vì xưa kia ngôi chùa nằm giữa một vùng đồng bằng rộng lớn trồng dâu nuôi tăm để chăn tơ, dệt lụa. Và cái tên chùa Dâu không chỉ nôm na dễ nhớ đối với đại bộ phận những người ít học bấy giờ mà nó còn nói lên được nét đặc trưng trong lao động sản xuất rất gần gũi trong tầm thức của người dân.

Chùa Một Cột

Sự độc đáo về kiến trúc chùa Một Cột đã được khẳng định trong nhiều bài dánh giá của các chuyên gia trong và ngoài nước. Chùa Một Cột thuộc quận Ba Đình - Hà Nội dù đã nhiều lần được trùng tu và bị phá hủy bởi bom đạn nhưng đến nay sự linh thiêng và vẻ đẹp trong kiến trúc của Chùa Một cột vẫn thu hút rất nhiều du khách thập phương ghé thăm hàng năm  Chùa Một Cột được vua Lý Thái Tông cho khởi công xây dựng vào mùa đông tháng mười (âm lịch) năm Kỷ Sửu 1049, niên hiệu Sùng Hưng Đại Bảo thứ nhất. Đến nay chùa Một cột đã gần 1000 năm tuổi thọ.  Chùa Một Cột chỉ có một gian nằm trên một cột đá ở giữa hồ Linh Chiểu nhỏ có trồng hoa sen. Truyền thuyết kể lại rằng, chùa được xây dựng theo giấc mơ của vua Lý Thái Tông (1028-1054) và theo gợi ý thiết kế của nhà sư Thiền Tuệ. Vào năm 1049, vua đã mơ thấy được Phật bà Quan Âm ngồi trên tòa sen dắt vua lên tòa. Khi tỉnh dậy, nhà vua kể chuyện đó lại với bày tôi và được nhà sư Thiền Tuệ khuyên dựng chùa, dựng cột đá như trong chiêm bao, làm tòa sen của Phật bà Quan Âm đặt trên cột như đã thấy trong mộng và cho các nhà sư đi vòng quanh tụng kinh cầu kéo dài sự phù hộ, vì thế chùa mang tên Diên Hựu.  Nằm trong khuôn viên thăm quan của Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh nên chùa một cột là điểm đến không thể bỏ qua trong chương trình city tour chính vì vậy trong giờ hành chính hàng năm Chùa Một Cột luôn có du khách thăm quan và người dân địa phưng cầu khẩn.

Chùa Thầy

Chùa Thầy tại Địa danh Hà Tây cũ nay là Hà Nội.  Cách Thủ Đô Hà Nội 40 Km có tên khách là chùa Cả hay Thiên Phúc Tự, tọa lạc dưới chân núi Sài (núi Thầy) thuộc địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Chùa từ lâu đã là một điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách thập phương bởi phong cảnh hữu tình, hòa hợp với thiên nhiên. Chùa Thầy gắn liền với giai thoại cuộc đời Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Lúc đầu chùa chỉ là một am nhỏ gọi là Hương Hải am. Sau đó, vua Lý Nhân Tông cho xây dựng lại gồm 2 cụm chùa là chùa Cao trên núi (Đỉnh Sơn Tự) và chùa Dưới (Thiên Phúc Tự).

Chùa Thầy nổi tiếng với câu ca:  “Hỡi ai chưa có người yêu Vào hang Cắc Cớ chiều về có ngay Ai mà chưa có con trai Vào hang Cắc Cớ ngày mai có liền…”

Chùa Phật Tích

Nơi còn lưu lại nhiều những Linh thú trên đường đi hành hương Chùa Phật tích đã tạo đến khu di tích tâm linh Chùa Phật tích với thật nhiều ý nghĩa trong chuyến hành trình du xuân.  Chùa Phật Tích nằm cách Hà Nội 20km về phía đông có vị trí tọa lạc trên núi Lạn Kha thuộc xã Phật tích huyện Tiên Du Bắc Ninh.chùa Phật Tích được khởi dựng vào năm Thái Bình thứ tư (1057) với nhiều tòa ngang dãy dọc. Năm 1066, vua Lý Thánh Tông lại cho xây dựng một cây tháp cao. Sau khi tháp đổ mới lộ ra ở trong đó bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh nguyên khối được dát ngoài bằng vàng. Để ghi nhận sự xuất hiện kỳ diệu của bức tượng này, làng đổi tên là Phật Tích và dời cả lên trên sườn núi. Lễ hội chùa Phật Tích thường được tổ chức trong ba ngày, từ mồng 3 đến mồng 5 Tết âm lịch hàng năm, trong đó ngày chính hội là mồng 4. Từ ngày khai hội (mồng 3 tết), rất đông du khách đã kéo về chùa Phật Tích để lễ Phật, cầu bình an. Hàng vạn người có mặt tại đây đã khiến các lối lên chùa, tháp chuông, Đại phật tượng A di đà chật cứng.

Chùa Tây Thiên

Nằm cách Hà Nội 60 Km, Chùa Tây Thiên nơi nuôi dưỡng dòng thiền phái Trúc Lâm.  Di chuyển bằng ô tô, xe máy:

Từ Hà Nội đi theo hướng Quốc lộ 2A (Thăng Long – Nội Bài) qua thành phố Vĩnh Yên, rẽ phải lên chân dãy Tam Đảo, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, khoảng cách 74km. Từ đây rẽ trái để đi Tây Thiên 11km, nếu rẽ phải là lên khu nghỉ mát Tam Đảo.

Đi xe bus:

Bắt xe bus từ Hà Nội đi Mê Linh Plaza (Xe 07, 58). Tới Mê Linh bắt xe Vĩnh Phúc-01 đi đến bến xe Vĩnh Yên, sau đó bắt xe VP-07 (Vĩnh Yên – Tam Đảo) xuống bến Đại Đình để đi Thiền Viện (mất khoảng 40’). Tới đây bạn có thể đi xe ôm hoặc đi bộ lên Thiền Viện (Cách khoảng 3km).

Thăm quan Tây Thiên - Thiền Viện

Để lên khu di tích, bạn có thể đi bộ hoặc đi cáp treo tùy theo thể lực. Nếu đi bộ, bạn có thể men theo đường suối để lên đỉnh Tây Thiên, khung cảnh hoang sơ rất đẹp. Cách này phù hợp với những ai có sức khỏe tốt, ưa khám phá. Nếu đi cáp treo: Đến đền Thỏng, bạn đi bộ hoặc đi xe điện đến ga đi cáp treo (1.5km). Chi phí xe điện: 20.000VNĐ, cáp treo 200.000VNĐ/người lớn, trẻ em 140.000VNĐ khứ hồi. Giá vé cáp treo 1 chiều: 130.000VNĐ/người lớn, trẻ em 80.000VNĐ (Miễn phí cho trẻ em dưới 1m).

Chùa Hương

Đêm qua em đi chùa Hương Hoa còn mờ hơi sương Hình ảnh kể lại của Cô Gái được trẩy hội chùa Hương cho thấy sự hồ hởi của những người có cơ hội được đi lễ chùa Hương dù là sớm tinh mơ, để được thăm chùa Hương người hành hương cần dậy rất sớm, mang theo đồ ăn để bắt đầu thăm quan bơi thuyền trên suối Yến, leo bộ trên núi và đi cáp treo.  

Bạn có thể đi chùa Hương quanh năm. Nếu bạn đi lễ thì khoảng thời gian từ tháng 1 đến hết tháng 3 âm lịch là thời gian diễn ra lễ hội chùa Hương, đỉnh cao là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch. Đây là khoảng thời rất lý tưởng để bạn tận hưởng không khí nô nức trẩy hội chùa Hương nhưng khoảng thời gian này cũng rất nhạy cảm bởi lượng khách quá tải, chất lượng dịch vụ kém, nạn móc túi, an ninh trật tự khó được bảo đảm. Nếu mục đích là vãn cảnh thì nên tránh thời gian cao điểm của lễ hội, thời điểm này chùa Hương sẽ rất đông đúc du khách thập phương hành hương lễ Phật, khó tránh khỏi tình trạng chen lấn, dịch vụ chặt chém. Vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 là thời điểm khá lý tưởng để ghé chân chùa Hương mùa không hội khi hoa súng nở rực rỡ trên dòng suối Yến cùng những cánh đồng lau bất tận sẽ là không gian thơ mộng và thích hợp cho bạn vãn cảnh và chụp hình. Giá vé thăm quan khu di tích chùa Hương là 85.000đ/vé/lượt khách, trong đó giá vé tham quan là 50.000đ/vé/lượt và giá đò chất lượng cao là 40.000 đồng/vé/lượt – đò thường là 35.000đ/vé. (Lưu ý, đối với người lớn từ 60 tuổi trở lên mức giá vé giảm 50% chỉ còn 25.000đ/vé/lượt. Nếu trẻ em dưới 10 tuổi được miễn vé thăm quan, trẻ em trên 10 tuổi được giảm 50% (25.000đ/vé/lượt), trẻ em cao 1,2m trở lên mức phí thăm quan tính như người lớn.) Ngoài ra, nếu có nhu cầu thăm quan thêm các tuyến khác như Long Vân, Tuyết Sơn thì chỉ phải chi trả thêm mức phí đò thuyền là 25.000đ/vé/lượt cho 01 khách. Giá vé cáp treo chùa Hương dành cho người lớn và trẻ em khứ hồi lần lượt là 140.000đ/vé và 90.000đ/vé; một chiều lần lượt là là 90.000đ/vé và 60.000đ/vé. Trong đó, trẻ em cao 1,1m trở xuống được áp dụng mức giá dành cho trẻ em, cao trên 1,1m mức giá vé tính như người lớn.

Chùa Trăm Gian

Từ Hà Đông theo quốc lộ 6, qua cầu Mai Lĩnh và phía sau thị trấn Chúc Sơn, đi thêm chừng 2km thì rẽ phải, men theo chân núi Sở khoảng 3km sẽ tới chùa Trăm Gian. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lý và đã qua nhiều lần trùng tu.

 

Trải qua đoạn đường dài nóng nực, dừng lại trước ao sen, mùi hương sen, cùng với những cơn gió đầu ngày sẽ giúp bạn quên đi cái mệt mỏi ngày thường. Cổng chùa được xây hai trụ lớn tạo một lối đi ở giữa, hai bên là hai tường nối với hai trụ nhỏ. Không gian trên độ cao của ngôi chùa ngự trên quả đồi cao 50 M luôn tạo cho du khách thập phương một cảm giác vô cùng nhẹ nhõm và thoải mái khi đến nơi đây. 

Chuong trình tour Thăm Quan Du xuân khám phá những ngôi chùa linh thiêng tại Du lịch Kỳ Quan Việt. Quý Khách vui lòng xem thêm Xem thêm

Liên hệ tư vấn về phương tiện vận chuyển, các dịch vụ thăm quan: 

Phòng Điều Hành: 02466828597

Phòng Khách Đoàn: 0945535157

Phòng Khách Lẻ ghép: 0933585351

Đăng ký nhận ngay Quà Tặng Lỳ Xì: 

 

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
facebook youtube twitter Linkedin Email