Tư vấn ngay
Giờ làm việc
Mở cửa - 8:00 sáng
Giờ đóng cửa - 21:00 tối
(Hoạt động kể cả chủ nhật, lễ, tết)

Những ngôi chùa đẹp nhất Bắc Ninh

Những ngôi chùa đẹp nhất Bắc Ninh là gợi ý tuyệt vời cho chuyến du xuân đầu năm, Thăm quan chùa Bắc Ninh đầu xuân rước lộc cầu may.

Những ngôi chùa đẹp nhất Bắc Ninh

Chùa Dâu

Chùa Dâu hay còn gọi là chùa Diên Ứng nằm ở xã Thanh Khương huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh. Đây là ngôi chùa có lịch sử hình thành lâu nhất ở Việt Nam mặc dù các dấu tích đã không còn nguyên vẹn như xưa. Đây là một di tích quốc gia đặc biệt được xếp hạng đợt 4. Chùa xây dựng vào đầu Công Nguyên được khởi dựng vào năm 187 và hoàn thành 226. Chùa Dâu Bắc Ninh thờ Phật Pháp Vân là một trong bố vị thần Mây – Mưa – Sấm – Chớp. Là ngôi chùa lâu đời nhất và gắn liền với lịch sử văn hóa, Phật giáo Việt Nam, được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử ngày 28 tháng 4 năm 1962.

Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp nằm ở bên đê của sông Đuống, thuộc thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ngôi chùa thờ tượng Bồ tát Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhẫn bằng gỗ lớn nhất nước ta. Chùa có kiến trúc độc đáo, bố cục hài hòa giữa kiến trúc với môi trường thiên nhiên. Toàn bộ kiến trúc chính của chùa quay theo hướng Nam, một hướng truyền thống của người Việt. Đối với đạo Phật hướng Nam là hướng của trí tuệ, của bát nhã. Hình ảnh chạm khắc ở đây sống động tươi vui hàm chứa ý nghĩa Phật đạo và đặc biệt mang đậm nét tính chất nghệ thuật thiền. Các bức chạm đều tập trung về đề tài thiên nhiên phong phú sinh động như Tứ Linh Quý. Điều đáng chú ý ở đây là có tượng phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay do nhà tạc tượng họ Trương tạc năm 1656. Nhìn tổng thể tượng Quan âm nghìn mắt nghìn tay như những vòng hào quang toả ra từ tâm điểm.

Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích còn được gọi là chùa Vạn Phúc là một ngôi chùa nằm ở sườn phía Nam núi Phật Tích thuộc xã Phật Tích huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Trong chùa có tượng Phật bằng đá thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam. Chùa được xây dựng vào thời nhà Lý năm 1057 do Lý Thánh Tông xây dựng. Hàng năm vào ngày 4 tết Nguyên Đán, nhân dân Phật Tích thường mở hội truyền thống để tưởng nhớ công lao các vị tiền bối đã khai sinh và tu tạo chùa. Trong những ngày xuân tưng bừng ấy, khách thập phương về đây lễ Phật, hái hoa mẫu đơn, thưởng ngoạn cảnh đẹp vùng Kinh Bắc hoặc tham dự các trò chơi ngày hội như đấu vật, chơi cờ, đánh đu, hát quan họ...Chùa Phật tích cũng là nơi được cho là địa điểm mà Từ Thức gặp tiên nữ Giáng Hương trong một dịp đầu xuân khi mọi người nô nức xem hoa mẫu đơn.

Chùa Tiêu

Chùa Tiêu nặm ở sườn núi Tiêu, xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Chùa Tiêu trước đây được gọi là chùa Lục Tổ, được xây dựng từ thời nhà Lý. Chùa Tiêu thuộc trung tâm Phật giáo lớn và cổ xưa của nước ta, nên được các triều đại chú ý tu bổ: chùa có kiến trúc quy mô với hệ thống Tam bảo, viện Cảm Tuyền, nhà Tổ, các bảo tháp. Tương truyền, vùng Tương Giang, Bắc Ninh, hơn nửa thế kỷ trước, một trong số các ngôi tháp trong vườn tháp chùa Tiêu Sơn có tượng bó cốt của một vị Thiền sư, đó là Thiền sư Thích Như Trí. Ngày nay,

du khách về vãn cảnh chùa Tiêu không những được hiểu sâu hơn về thiền sư Vạn Hạnh mà còn biết thêm Thiền sư Thích Như Trí cùng các tác phẩm sử học và văn học có giá trị ghi chép về các vị anh tú trong vườn thiền thời Lý.

Chùa Dạm

Chùa Dạm nằm ở xã Nam Sơn, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Nói đến các ngôi chùa ở Bắc Ninh phải kể tới chùa Dạm ở Quế Võ, được biết đến là trung tâm Phật giáo lớn nhất trong thời Lý. Chùa Dạm có kiến trúc độc đáo, với nền gạch ngói hoa nổi bật với hoa văn là những cánh sen được trạm trổ vô cùng tinh xảo. Bên cạnh đó, chùa Dạm còn nổi bật với quy mô rộng lớn và đồ sộ trở thành điểm tham quan, hành hương nổi tiếng bậc nhất tại xứ quan họ.

Chùa Đại Bi

Chùa Đại Bi nằm ở xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Ngoài thờ Phật, chùa Đại Bi còn là nơi lưu giữ sâu sắc về Trúc Lâm đệ tam tổ Huyền Quang, một nhà sư và cũng là một nhà thơ lớn thời Trần, người đã cùng với vua Trần Nhân Tôn, thiền sư Pháp Loa sáng lập ra thiền phái Trúc Lâm – một thiền phái Phật giáo mang đậm sắc thái Việt Nam. Theo các thư tịch cổ, ngôi chùa vốn được Huyền Quang cho xây dựng vào năm Quý Mão (1305) trên khu đất đẹp phía tây nhà nhân dịp về quê thăm cha mẹ và đặt tên là “Đại Bi tự” với ý nghĩa là đức Phật đại từ đại bi, Quan Thế Âm Bồ Tát cứu được cha mẹ về với đạo Phật.

 

Khám phá hành trình hành hương thăm quan những ngôi chùa Bắc Ninh TẠI ĐÂY.

Chương trình Du Xuân Canh Tý vô cùng hấp dẫn TẠI ĐÂY.

Đăng ký nhận voucher Miễn Phí 200.000 VNĐ TẠI ĐÂY.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
4 Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
 • N
  Thục Nhi
  Đến chùa Dạm mình thấy bỡ ngỡ vô cùng, so với những ngôi chùa khác thì chùa Dạm được đầu tư ít về kiến thiết, trùng tu nên mọi thứ xung quanh rất đỗi khác biệt, chùa Dạm có khi gần Hà Nội nhất so với những ngôi chùa còn lại nhưng lại ít du khách biết đến.
  Trả lời 6 tháng trước thích
 • T
  Trang Trang
  Mình thích nhất chùa Phật tích tại Bắc Ninh. Ngoài vị trí địa lý, kiến trúc thì chùa Phật tích nổi tiếng linh thiêng, nhà mình ở Tiên du nên có thường xuyên đi thăm quan. Các bạn có thời gian nhớ ghé thăm.
  Trả lời 6 tháng trước thích
 • Ngô Trần Đảng
  Trong danh sách trên thì có chùa Tiêu là mình chưa từng nghe qua, còn các ngôi chùa khác đều rất nổi tiếng linh thiêng. Cảm ơn Ad đã chia sẻ..
  Trả lời 6 tháng trước thích
 • L
  Huệ Lý
  Chùa Phật tích là quên mình, sinh ra và lớn lên ở đây mình đã có thật nhiều kỉ niệm, giờ xa quê thấy nao lòng. Sẽ sớm có dịp trở lại quê hương nơi ngôi chùa gắn liền với tuổi thơ. Cảm ơn Ad đã post bài.
  Trả lời 6 tháng trước thích
4 10 1
facebook youtube twitter Linkedin Email